Bangpakok Hospital

คำถามยอดฮิตของคุณแม่หลังคลอด

24 พ.ย. 2564

หลังคลอดแล้วประจำเดือนยังไม่มา ผิดปกติไหม ?
สำหรับคุณแม่ให้นมบุตรร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่มีผลยับยั้งการตกไข่ทำให้คุณแม่ไม่มีประจำเดือนชั่วคราวจึงไม่ถือว่าผิดปกติแต่การขาดประจำเดือนชั่วคราวก็ไม่ได้เกิดกับคุณแม่ทุกคนและระยะเวลาที่ประจำเดือนขาดไปก็ไม่เท่ากันด้วย

 

หลังคลอดแล้ว สามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อไร ?
แนะนำว่าคุณแม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ก็ต่อเมื่อน้ำคาวปลาหมด แผลหายดี และ มดลูกกลับสู่ขนาดใกล้เคียงกับช่วงก่อนตั้งครรภ์ ซึ่งโดยทั่วไปจะอยู่ที่หลังจากคลอดแล้วประมาณ 6 สัปดาห์

 

เวลามีเพศสัมพันธ์แล้วรู้สึกเจ็บ เป็นเพราะอะไร ?
หากการตรวจหลังคลอดแล้วคุณหมอแจ้งว่าปกติแสดงว่าแผลฝีเย็บน่าจะหายแล้วแต่การจะมีเพศสัมพันธ์อาจยังไม่ราบรื่นนัก เนื่องจากช่องคลอดยังแห้งอยู่แต่สามารถมีเพศสัมพันธ์โดยใช้สารหล่อลื่นช่วยได้ ซึ่งภาวะช่องคลอดแห้งมักจะเป็นเพียงชั่วคราวแต่ถ้าคุณแม่มีอาการเจ็บทุกครั้งควรรีบปรึกษาสูติแพทย์

 

ใช้เวลานานไหมกว่ามดลูกจะเข้าอู่ ?
มดลูกเข้าอู่ ที่เราเรียกกันนั้นจริงๆแล้วหมายถึง การที่มดลูกจะค่อย ๆ ยุบและเล็กลงจนใกล้เคียงกับขนาดของเดิมก่อนตั้งครรภ์ โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์หลังคลอด


น้ำคาวปลาจะหมดภายในกี่วัน ?

โดยปกติน้ำคาวปลาจะค่อย ๆ มีสีจางลงและหมดภายในระยะเวลาประมาณ 7 – 14 วัน ทั้งนี้ในบางรายอาจมีน้ำคาวปลาได้นานถึง 6 สัปดาห์ แต่หากคุณแม่มีน้ำคาวปลานานผิดปกติ มีสีแดงไม่จางลง หรือมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยควรรีบปรึกษาสูติแพทย์


ถ้ามีตกขาวปนเลือดออกมาด้วย ถือว่าผิดปกติไหม ?
หลังคลอดสารคัดหลั่งที่ออกมาจากช่องคลอดมักเป็นน้ำคาวปลา โดยช่วงแรกจะมีลักษณะเป็นเลือดแล้วจะค่อยๆมีสีจางลง ซึ่งปกติจะไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่คัน ดังนั้นหากผิดไปจากนี้ควรรีบปรึกษาสูติแพทย์


ยาคุมกำเนิดชนิดใด ที่แม่ให้นมบุตรสามารถทานได้ ?
ยาคุมกำเนิดชนิดรับประทานที่เหมาะกับคุณแม่ให้นมบุตรควรเป็นยาคุมกำเนิดที่มีเฉพาะฮอร์โมน Progestin ไม่ควรกินยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมที่มี Estrogen รวมอยู่ เพราะจะมีผลค้างเคียงทำให้การผลิตน้ำนมลดลงได้ ดังนั้น แม่ควรขอรับคำปรึกษาจากแพทย์และเภสัชกร ก่อนใช้ยาคุมกำเนิด

  

หลังคลอดแล้วหากจะทานยาคุมกำเนิดสามารถเริ่มทานได้เมื่อไร ?
สำหรับคุณแม่ให้นมบุตร สามารถกินยาคุมได้เมื่อ 6 สัปดาห์หลังคลอด เพราะหากรอให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินยาคุม อาจเสี่ยงตั้งครรภ์หากระหว่างนั้นมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน อย่างไรก็ตาม คุณแม่สามารถเลือกวิธีคุมกำเนิดแบบอื่น ๆ ได้ เช่น ฉีดยาคุมกำเนิด ฝังยาคุมกำเนิด ใส่ห่วงคุมกำเนิด ใช้ถุงยางอนามัย โดยสามารถขอรับคำปรึกษาจากแพทย์ได้


หากลืมกินยาคุมกำเนิดติดกัน 3 วัน ควรทำอย่างไร ?
สำหรับคุณแม่ให้นม ควรกินยาคุมกำเนิดในเวลาเดิมอย่างสม่ำเสมอจึงจะมีประสิทธิภาพ ในกรณีที่ลืมกินยามา 3 วัน แนะนำให้ใช้การคุมกำเนิดด้วยถุงยางอนามัยไว้ก่อน จะลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ดีและควรรับคำปรึกษาจากแพทย์ก่อนใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อตรวจให้มั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ในระหว่างนี้


หลังคลอดแล้วสามารถออกกำลังกายได้ไหม?

สำหรับการคลอดธรรมชาติ สามารถทำได้หลังจากคลอดแล้ว 2 – 3 วัน ส่วนคุณแม่ที่ผ่าคลอด แนะนำให้เริ่มออกกำลังกายในสัปดาห์ที่ 3 โดยเลือกออกกำลังกายเบา ๆ ไปก่อน เช่น โยคะ เมื่อคลอดได้ราว 6 สัปดาห์ ก็สามารถออกกำลังกายง่าย ๆ โดยเริ่มจากการเดินในระยะทางสั้นๆ ช้าๆ แล้วสังเกตว่ามีความผิดปกติ เช่น มีเลือดออก ปวดท้อง หรือไม่ หากเป็นปกติดี ก็ค่อย ๆ เพิ่มระยะทาง ความเร็ว หรือเลือกเล่นกีฬาที่ต้องใช้ร่างกายมากขึ้นได้


หลังคลอดพบว่าเป็น ริดสีดวง ต้องทำอย่างไร ?
หากคุณแม่พบว่าตัวเองเป็นริดสีดวง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจประเมินความรุนแรง อธิบายวิธีการรักษา และมีการติดตามอาการอย่างใกล้ชิด


ทำไมจู่ๆก็มีอาการรู้สึกหนาวๆร้อนๆบ่อย ?
คุณแม่หลังคลอดมักจะมีอาการร้อนๆหนาวๆได้แต่จะเป็นแค่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทั้งนี้สำหรับคุณแม่บางรายอาจมีอาการขี้หนาว ก็เกิดมาจากที่ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ จำเป็นต้องได้รับการตรวจเลือดเพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจน ดังนั้นเมื่อรู้สึกว่าตัวเองขี้หนาวกว่าปกติ ควรปรึกษาคุณหมอค่ะ


หลังคลอดใช้ยาสระผมแล้วหนังศีรษะเป็นแผล ทำอย่างไรดี ?
ควรหยุดใช้ยาสระผมที่ใช้อยู่ทุกชนิดแล้วปรึกษาแพทย์เพื่อทดสอบหาสาเหตุของอาการแพ้ เมื่อตรวจพบความผิดปกติหลังคลอดคุณแม่ควรขอรับคำปรึกษาจากแพทย์ เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้อง ทันท่วงที และเพื่อความปลอดภัยของทารกน้อย ในกรณีที่เป็นคุณแม่ให้นมบุตร

 

Go to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.